Search
Thursday 30 May 2024
  • :
  • :

Tránh rủi ro với gas người dân quay sang mua bếp hồng ngoại

Các loại bếp từ ,bếp hồng ngoại không chỉ được ưu ái ở Việt Nam, mà trên thế giới, mặt hàng này đã được biết đến từ sau những năm 70 của thế kỷ XX, và hiện đang là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Thưởng thức món nướng ngon nhờ bếp hồng ngoại

Lựa chọn bếp hồng ngoại khi giá gas tăng đột biến

 

 

1:Những rủi ro từ gas

Từ đầu tháng 12/2012 đến nay, chúng ta đã liên tiếp chứng kiến những vụ cháy, nổ gas, gây thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể là, ngày 5/12, tại Nhà máy chiết nạp LPG An Dương, thuộc Khu Công nghiệp An Dương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã xảy ra vụ nổ làm 37 người bị thương nặng phải nhập viện điều trị và ước tính thiệt hại về vật chất lên tới gần 4 tỉ đồng. Còn mới đây, vào hồi 14 giờ ngày 10/12/2012, trước cửa hàng tạp hóa số 24, Lê Văn Lương, Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, một xe máy chở 100 bình gas mini không được chằng buộc cẩn thận đã bị đổ và phát nổ. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng vụ nổ đã thiêu rụi cửa hàng tạp hóa số 24 cùng chiếc xe máy của người giao gas. Bên cạnh đó, việc giá gas tăng đột biến cũng khiến nhiều gia đình phải lo lắng và tính toán khi sử dụng bếp gas.

2:Gas tăng giá khiến người tiêu dùng hoang mang

Hiện nay, tại khu vực Hà Nội, giá gas bình quân khoảng 444 ngàn đồng/bình/12kg, tuy nhiên, trên thực tế có nhiều đại lý tự ý tăng giá gas quá mức quy định khiến người sử dụng hoang mang và lo lắng. Không chỉ giá gas ngày càng đắt đỏ mà chất lượng gas cũng rất khó kiểm soát do việc sang chiết trái phép. Điều này cũng gây nhiều khó khăn khi người tiêu dùng, bởi họ không biết “bấu víu” vào ai để đảm bảo sự an toàn cho chính mình. Do nhiều bất cập về gas này mà nhiều hộ gia đình đã chuyển sang dùng các thiết bị khác như các loại bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại, tiện lợi và an toàn.

Tính toán của các chuyên gia tiết kiệm năng lượng, với hiệu suất bếp gas thường chỉ đạt 50% trong khi hiệu suất bếp điện từ lại lên tới 90% nhờ nhiệt lượng tác động thẳng vào đáy nồi chảo đun nấu, 1kg gas tương đương khoảng 13kWh điện. Vì vậy, với giá gas ở mức trung bình 38.000 đồng/kg như hiện nay trong khi giá điện sinh hoạt ở bậc thang cao nhất (trên 400kWh) cũng chỉ là 2.192 đồng/kWh, việc đun nấu bằng điện sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với đun gas.

3:Bếp từ,bếp hồng ngoại được ưa chuộng

trang-rui-ro-voi-gas-nguoi-dan-quay-sang-mua-bep-hong-ngoai

Các loại bếp điện từ không chỉ được ưu ái ở Việt Nam, mà trên thế giới, mặt hàng này đã được biết đến từ sau những năm 70 của thế kỷ XX, và hiện đang là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, theo đánh giá của Hội Công trình Xanh tại Mỹ (Green Guide), các loại bếp điện từ sẽ là “mô hình nấu ăn của tương lai”.

Theo công bố của Bộ Năng lượng Mỹ, hiệu suất tiêu thụ năng lượng của các loại bếp điện từ đạt 84%, cao hơn nhiều so với các loại bếp khác nhờ giảm được sự hao phí, thất thoát do tỏa nhiệt ra xung quanh. Con số nghiên cứu chính xác về hiệu suất tiêu thụ năng lượng của bếp do Đại học Hongkong công bố là 84-90%, hao phí năng lượng khá thấp. Chính vì thế, tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hongkong, bếp điện từ không chỉ được dùng nhiều tại hộ gia đình mà còn rất được nhà hàng, khách sạn ưa chuộng.

Các bài viết tham khảo:

Hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại lâu bền

Phân biệt các loại bếp hồng ngoại