Search
Sunday 14 April 2024
  • :
  • :

Sự khác nhau cơ bản giữa bếp từ,bếp hồng ngoại và bếp điện

Về nguyên lý hoạt động, bếp halogen (bếp hồng ngoại) tạo ra nhiệt và nhiệt được truyền đến nồi hoặc chảo. Còn khi nấu bằng bếp từ cảm ứng, nồi hoặc chảo phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm.

 

Cách sử dụng và bảo dưỡng bếp hồng ngoại đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

 

1:Nguyên lí hoạt động bếp từ,bếp điện và bếp hồng ngoại

Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa bếp điện và bếp hồng ngoại. Bếp điện đốt nóng bằng sợi đốt, còn bếp hồng ngoại đốt nóng bằng bóng đèn halogen nên còn gọi là bếp halogen. Về nguyên lý thì 2 bếp đều dùng nguyên lý bức xạ nhiệt để truyền nhiệt lên dụng cụ nấu. Vì vậy có thể gọi chung là bếp điện.

su-khac-nhau-co-ban-giua-bep-tu-bep-dien-va-bep-hong-ngoai-1

Còn bếp từ và bếp điện? Cả hai đều là bếp dùng điện, nhìn bề ngoài cũng khá giống nhau bởi đều dùng mặt kính bằng gốm thủy tinh ceramic chịu lực, chịu nhiệt độ cao, nhưng bếp điện khi đang nấu thì mặt bếp đỏ rực, nóng bỏng tay.

su-khac-nhau-co-ban-giua-bep-tu-bep-dien-va-bep-hong-ngoai-2

Về nguyên lý hoạt động, bếp halogen (bếp hồng ngoại) tạo ra nhiệt và nhiệt được truyền đến nồi hoặc chảo. Còn khi nấu bằng bếp từ cảm ứng, nồi hoặc chảo phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm.

Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. Khi nấu, mặt bếp nấu halogen đỏ rực và rất nóng cho nên có thể dùng để nướng.

Bếp từ có nguyên lý khác hẳn. Trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ – loại sóng cỡ trung tần – đi qua nồi hoặc chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt. Đây là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ và các loại bếp điện khác.

Do sóng từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi nên nấu bằng bếp từ hiệu quả hơn nhiều so với bếp điện bình thường (bếp điện trở) và bếp halogen.

2:Bảng so sánh một số đặc điểm giống, khác của bếp từ và bếp halogen:

Bảng so sánh bếp từ,bếp điện từ và bếp gas

Bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại.
 Các bài viết tham khảo:One thought on “Sự khác nhau cơ bản giữa bếp từ,bếp hồng ngoại và bếp điện

Comments are closed.